Nhạc Lễ Trong Đám Tang

Trong tang lễ, một nghi thức không thể thiếu đó là nhạc hiếu hay nhạc đám ma. Từ xưa đến nay dân gian đã có câu: “Sống dầu đèn, chết kèn trống!” nhằm coi đó là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi con người. Cùng với đó, việc sử dụng nhạc lễ trong đám tang cũng mang một ý nghĩa sâu sắc khi tiễn đưa linh hồn của người đã khuất về cõi vĩnh hằng một cách thanh thản, nhẹ nhàng. Có nhiều loại nhạc lễ được dùng trong đám tang, tuy nhiên tựu chung lại thực chất có hai loại nhạc đám: Lễ nhạc và tân nhạc. Lễ nhạc là nhạc truyền thống gồm: trống kèn, đàn kim, đàn cò…, tân nhạc thì chơi kèn Tây. Trong bài viết này, Traihomtanbinh.com muốn giới thiệu đến quý khách hàng một số loại nhạc lễ trong đám tang theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền:

NHẠC NAM

♦ Người miền Nam sử dụng “Nhạc Nam” làm nhạc lễ, thường ban nhạc đến ăn ngủ tại nhà tang chủ. Khi có người đến viếng, ban nhạc sẽ đánh trống lên giữ nhịp cho khách cúng lạy. Ngoài ra ban nhạc còn chơi các bản tân nhạc, cổ nhạc… vào thời gian tùy theo yêu cầu của khách.

♦ Một ban nhạc Nam ngày nay thường có bốn người, sử dụng cùng lúc nhiều nhạc cụ như: Đàn bầu, đàn ghita, trống, bộ gỏ… Có nơi nhất là ở ngoại thành ban nhạc có nhiều thành viên hơn. Chi phí cho một ban nhạc Nam thường được tính theo đơn vị là “Ngọ”, một “Ngọ” được hiểu là thời gian từ giờ ngọ (12 giờ trưa) hôm nay đến giờ ngọ ngày hôm sau (24 giờ). Ban nhạc thường chỉ phục vụ từ 8h sáng đến khoảng 22h tối (khách hàng có thể yêu cầu ban nhạc phục vụ thêm giờ).

nhac nam

NHẠC BẮC

♦ Tương tự, người miền Bắc sử dụng “Nhạc Bắc” làm nhạc lễ nhưng ban nhạc sẽ chơi theo âm điệu phương Bắc. Nhạc hiếu miền Bắc đúng lễ nghi truyền thống phải có đầy đủ các loại nhạc cụ như: kèn, sáo, trống, chiêng, đàn nhị, đàn nguyệt… Cơ cấu ban nhạc Bắc cũng giống như nhạc Nam, tuy nhiên cách làm việc của họ có vài điểm khác biệt: Ban nhạc chỉ phục vụ từ 8h sáng đến khoảng 22h tối. Sau đó họ về nhà, sáng hôm sau mới quay lại.

nhac bac

NHẠC TÂY

♦ Ban nhạc Tây gồm khoảng 7 đến 10 người (tùy theo yêu cầu của gia chủ) gồm các nhạc cụ theo kiểu phương tây: Trống lớn, trống nhỏ, kèn saxophone, các loại kèn khác… tạo thành những tiếng nhạc vang rất xa. Ban nhạc Tây chỉ đến nhà, chơi nhạc trong một khoảng thời gian ngắn, thường 1 suất nhạc Tây khoản 45 – 60 phút và ban nhạc không ở lại phục vụ suốt như các ban nhạc khác. Bạn có thể yêu cầu nhạc Tây đến vào thời điểm “Nhập Liệm”, lúc Thông gia hoặc dâu rể điếu tế…nhưng thông thường người ta sử dụng Nhạc Tây trong Lễ Động Quan và Lễ An Táng. Chi phí cho Ban nhạc tùy theo địa điểm tổ chức, khoảng cách từ nhà quàn đến nơi An Táng.

ken tay

BAN NHẠC NGƯỜI HOA

♦ Trong đám tang người Hoa thì khi đưa tiễn người mất sẽ có một đội nhạc đi cùng. Tang phục của đội nhạc cũng phải phù hợp với tuổi của người đã mất. Cụ thể là người Phúc Kiến, với người đã mất trên 60 tuổi được xem là tang vui, ban nhạc sẽ mặc áo đỏ, đầu đội nón lá và tổ chức tang lễ theo đại lễ. Trường hợp người đã mất chưa tới 60 tuổi thì ban nhạc sẽ mặc áo màu xám tro.

Trường hợp gia quyến lựa chọn dịch vụ tang lễ trọn gói tại Traihomtanbinh.com thì cũng đã được bao gồm đầy đủ dịch vụ nhạc lễ đám tang trong gói dịch vụ mà quý khách hàng lựa chọn. Hãy để Traihomtanbinh.com được giúp bạn hoàn thành một lễ tang trang trọng và đáng nhớ, đưa tiễn những người thân yêu về nơi an nghỉ cuối cùng.

TRẠI HÒM TÂN BÌNH – CHUYÊN DỊCH VỤ TANG LỄ – MAI TÁNG – TRẠI HÒM

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT

Địa chỉ 1: 15A Bàu Cát 2, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ 2: 4/12 Bàu Cát 1, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 384 92 696 – 0903 045 744 – 0768 901 068 

Website: https://traihomtanbinh.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/traihomtanbinh/